^Back To Top

 • 1 Những cung đường hùng vĩ ở Việt Nam
  Những cung đường Tây Bắc uốn lượn bên cạnh đồi núi ruộng bậc thang tạo nên khung cảnh núi rừng hùng vĩ và ngút ngàn khiến du khách nào đặt chân đến cũng phải trầm trồ. (Tác giả: Trần Trung Hậu)
 • 2 Những cung đường hùng vĩ ở Việt Nam
  Những mùa hoa miền núi phía Bắc Việt Nam đã làm say lòng biết bao du khách trong và ngoài nước. Một trong số những điểm đến đẹp nhất để thưởng ngoạn vẻ đẹp tự nhiên này chính là Hà Giang, mảnh đất địa đầu tổ quốc. (Tác giả: Phạm Thị Thu Hà)
 • 3 Những cung đường hùng vĩ ở Việt Nam
  Nói đến những thác nước đẹp của Việt Nam không thể bỏ qua cái tên Bản Giốc, Cao Bằng. Tới đây du khách sẽ được thỏa thích ngắm nhìn cảnh sắc hùng vỹ và thơ mộng của từng dòng thác từ trên cao đổ xuống sông Quây Sơn trong xanh, êm đềm dưới chân thác đẹp như một bức tranh thủy mặc. (Tác giả: Bùi Tuấn Hùng)
 • 4 Những cung đường hùng vĩ ở Việt Nam
  Thời điểm tháng 5, tháng 6 hàng năm khi những cánh đồng lúa nước bắt đầu trổ bông, tô màu vàng rực rỡ cho đôi bờ dòng sông Ngô Đồng cũng là lúc du khách hay các nhiếp ảnh gia khắp nơi đổ về chiêm ngưỡng và "săn" hình. (Tác giả: Nguyễn Văn Khánh)
 • 5 Những cung đường hùng vĩ ở Việt Nam
  Nếu đã từng đến với mảnh đất Đà Lạt, ngoài vẻ đẹp rực rỡ của ngàn hoa, du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên về khoảng khắc nắng mai ngập tràn trên những rừng thông. (Tác giả: Thái Bình Minh)
Tư vấn

Tâm lý, Kỹ năng mềm, Kỹ năng tìm việc...


Bộ môn Tâm lý - Giáo dục

Trường Đại học Hà Tĩnh

1.Đặt vấn đề

Cộng đồng những người đồng tính luyến ái ( LGBT) được hiểu là cộng đồng của tập hợp những người có xu hướng tính dục cũng như bản dạng giới khác với những người có xu hướng tính dục cũng như bản dạng giới thông thường.Cộng đồng LGBT bao gồm nhiều cộng đồng nhỏ khác như:Cộng đồng Les, Cộng đồng Gay, Cộng đồng người chuyển giới....Khoa học giới tính hiện nay ngày càng phát triển và đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng con người có đa dạng các xu hướng tình dục hơn chứ không chỉ dừng lại ở 4 nhóm nêu trên.Cụm từ LGBT ngày nay không còn dừng lại ở 4 nhóm mà đã dài hơn thành LGBTQIA, trong đó:Q - Queer: những cá nhân có xu hướng tính dục không thuộc các nhóm khác.I -  Intersex: để chỉ người liên giới tính, người có đặc điểm giới tính không điển hình là nam hay nữ. Ví dụ 1 bé trai sẽ được xếp vào nhóm này nếu có dương vật nhỏ hơn kích thước trung bình hoặc có 1 rãnh nhỏ gần giống với âm đạo.A - Asexual: còn được gọi là người vô tính, đây là người không cảm thấy hấp dẫn tình dục với bất kỳ giới tính nào.

 

Ánh lấy từ mạng xã hội

2.Nội dung

2.1.LGBT là gì?

LGBT là tên viết tắt của 4 chữ cái đầu của cộng đồng những người: LESBIAN: đồng tính luyến ái nữ,GAY: đồng tính luyến ái nam, BISEXUAL: song tính tuyến ái, TRANSGENDER: chuyển giới.Từ ngày 15/7/1990 Liên Hiệp Quốc công bố LGBT không phải là một bệnh tâm thần, cộng đồng LGBT chính thức được thừa nhận.

2.2. Các loại LGBT

2.2.1. Lesbian - đồng tính nữ

Người đồng tính nữ cũng giống hoàn toàn phụ nữ bình thường về cơ quan sinh dục, tâm lý lẫn sinh học.Thế nhưng họ thường bị thu hút tình yêu và tình dục và cảm xúc rung động cả về thể xác lẫn tâm hồn bởi người cùng giới nữ với mình mà không có tình cảm yêu đương với con trai.Thực tế có những kiểu lesbian như: Butch là những lesbian nam tính chiếm quyền chủ động trong 1 mối quan hệ và thể hiện sự “đàn ông” của mình qua phong cách, quần áo, kiểu tóc …. Họ mạnh mẽ và muốn bảo vệ cho người mình yêu.Femme/ Lipstick Lesbian: những lesbian có xu hướng “phái yếu” trong mối quan hệ giữa les – les. Femme bị động, dịu dàng thì lipstick lại khá cá tính. Họ có đặc điểm quyến rũ của phái đẹp nhưng lại không bị hấp dẫn bởi đàn ông. Soft Butch/Chapstick Les: để chỉ những người có vẻ ngoài lịch lãm, nam tính nhưng tâm hồn lại mỏng manh, yếu đuối.

2.2.2. Gay - đồng tính nam

Gay được chia làm nhiều loại như: Secret Gay, Openly Gay, Top, Bottom, Clofas, Graceful Gay và Tough. Tại Việt Nam chỉ có Clofas, Graceful Gay, Top, Bot, Secret Gay. Cụ thể như sau:Clofas: Người đồng tính nam có phong cách thời trang ăn mặc, dùng trang sức, mỹ phẩm như con gái thật sự. Họ không thích người cùng giới, chỉ thích thời trang con gái tuy nhiên lại không õng ẹo, lả lướt.Graceful Gay: Những người này thường có những cử chỉ ẻo lả như một người con gái.Top:Trong mối quan hệ “gay”, người con trai đồng tính nam đóng vai trò là người chồng. Bot:Trongmối quan hệ “gay”, người con trai đồng tính nam đóng vai trò là người vợ. Secret Gay: Những người này thường hay bộc lộ cử chỉ đàn ông, kể cả gu thời trang, thẩm mỹ, ít ai nghĩ họ là đồng tính nam.Openly Gay: Là đồng tính nam lộ liễu, có bộ lộc các cử chỉ mặc dù là đàn ông nhưng thích thể hiện mình sống thoải mái và muốn nhiều người biết mình là gay.Tough: Họ có những cử chỉ rắn rỏi như 1 người đàn ông mạnh mẽ.

2.2.3. Transgender - chuyển giới

Là những người có biểu hiện sinh học trên cơ thể thuộc giới tính này nhưng tự nhận thức mình giống giới tính ngược lại. Thực tế thì nhiều người chuyển giới chưa hề thực hiện việc chuyển đổi giới tính, chính vì điều này đã khiến nhiều người nhầm lẫn transgender với người đã thực hiện chuyển đổi giới tính, những người đã phẫu thuật chuyển đổi bộ phận sinh dục nữ thành bộ phận sinh dục nam hoặc ngược lại.

Nhiều người chuyển giới không phẫu thuật chuyển đổi bộ phận sinh dục, chỉ sử dụng nội tiết tố kết hợp với việc phẫu thuật ngực, thực chất họ vẫn mang giới tính cũ chứ chưa chuyển đổi giới tính vì bộ phận sinh dục, các tuyến nội tiết giới tính vẫn còn nguyên trong cơ thể họ.

Nếu ngừng sử dụng nội tiết thì chỉ sau vài tháng, nội tiết nhân tạo sẽ bị đào thải, lúc này các đặc điểm giới tính của họ sẽ quay trở về như ban đầu. Bởi vậy, để rõ ràng về giới tính, hiện nay đa số các nước cho phép thay đổi giới tính trên giấy tờ tùy thân sau khi người chuyển giới đã phẫu thuật chuyển đổi bộ phận sinh dục.

Thường sau chuyển giới, người ta thường đổi tên cho hợp với giới tính mới, cũng có thể chọn cho mình 1 tên trung tính. Tuy nhiên, hầu hết chỉ có thể đổi tên thường gọi. Việc hợp pháp hóa tên chính thức trên giấy tờ tùy thân như Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân hay bằng lái xe, hộ chiếu vẫn còn gặp nhiều khó khăn.Những người sau khi chuyển giới cũng mong muốn được gọi bằng đại từ nhân xưng phù hợp với giới tính của mình. Ví dụ từ nữ chuyển giới sang nam, có thể gọi bằng anh, anh ấy, cậu ấy; những người đã chuyển đổi giới tính sang nữ có thể gọi bằng cô ấy, chị ấy, chị… Trong trường hợp mới gặp và chưa rõ nên gọi ra sao có thể lịch sự hỏi xem họ muốn được gọi như thế nào.

2.2.4. Bisexual - lưỡng tính

Theo Hiệp hội Tâm ly học Hoa Kỳ thì các trạng thái lưỡng tính là chỉ tất cả trạng thái dẫn đến sự phát triển không điển hình của các đặc điểm giới tính và sinh lý trên cơ thể. Các trạng thái này có thể liên quan đến đặc điểm bất thường của cơ quan sinh dục bên trong, bên ngoài, của các nhiễm sắc thể giới tính, của các hóc môn giới tính.

Có các loại lưỡng tính: Lưỡng tính giả ở nữ: là nữ, có buồng trứng nhưng tuyến thượng thận sản xuất nhiều hóc môn nam androgen nên bộ phận sinh dục ngoài bị nam hóa.Lưỡng tính giả ở nam: Bộ nhiễm sắc thể vẫn là 46 XY như mọi đàn ông khác. Tuy nhiên, bộ phận sinh dục lại giống nữ.Nữ hóa tinh toàn:Người có tinh hoàn và bộ nhiễm sắc thể XY – là đàn ông, nhưng có âm đạo, không có tử cung, có vòi tử cung nhưng kém phát triển. Lưỡng tính thật: hầu hết có dạng nữ, có cả tinh hoàn và buồng trứng.Những người thuộc nhóm lưỡng tính có thể bị hấp dẫn về tình yêu, tình dục với cả nam lẫn nữ. Họ có thể yêu bất cứ giới tình nào đem đến cảm xúc hơn và thường họ có tình cảm với người có giới tính bình thường.

3.Kết luận

Ngày nay, rất nhiều tổ chức xã hội được thành lập với mục đích bảo vệ quyền lợi của người đồng tính tại Việt Nam. Có thể kể đến như: Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học và Giới, Gia đình, Phụ nữ và Vị thành niên. Họ đại diện cho tiếng nói của người LGBT ở Việt Nam ( Gay Ở Việt Nam ), ủng hộ việc đối xử bình đẳng với người đồng tính, giúp đối tượng này vượt qua mặc cảm, định kiến xã hội còn nhiều cổ hủ, lạc hậu.Không thể phủ nhận rằng trong thế kỷ 21, mọi người đã có cái nhìn tích cực hơn với những người đồng tính tại nước ta. Sự ủng hộ dành cho cộng đồng LGBT Việt Nam là động lực để người đồng tính nỗ lực để được công nhận với xu hướng tình dục khác biệt.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1.LGBT ở VN , vi.wikipedia.0rg/wiki/LGBT ở VN

2.Luatminhkhue.vn/những quy định về cộng đồng LGBT ở VN và trên thế giới.aspx,2022

3.Hieuluat.vn/tudienphapluat/LGBT là gì?

Copyrigcht © 2013 Bộ môn Tâm lý - Giáo dục, Trường Đại học Hà Tĩnh