^Back To Top

 • 1 Những cung đường hùng vĩ ở Việt Nam
  Những cung đường Tây Bắc uốn lượn bên cạnh đồi núi ruộng bậc thang tạo nên khung cảnh núi rừng hùng vĩ và ngút ngàn khiến du khách nào đặt chân đến cũng phải trầm trồ. (Tác giả: Trần Trung Hậu)
 • 2 Những cung đường hùng vĩ ở Việt Nam
  Những mùa hoa miền núi phía Bắc Việt Nam đã làm say lòng biết bao du khách trong và ngoài nước. Một trong số những điểm đến đẹp nhất để thưởng ngoạn vẻ đẹp tự nhiên này chính là Hà Giang, mảnh đất địa đầu tổ quốc. (Tác giả: Phạm Thị Thu Hà)
 • 3 Những cung đường hùng vĩ ở Việt Nam
  Nói đến những thác nước đẹp của Việt Nam không thể bỏ qua cái tên Bản Giốc, Cao Bằng. Tới đây du khách sẽ được thỏa thích ngắm nhìn cảnh sắc hùng vỹ và thơ mộng của từng dòng thác từ trên cao đổ xuống sông Quây Sơn trong xanh, êm đềm dưới chân thác đẹp như một bức tranh thủy mặc. (Tác giả: Bùi Tuấn Hùng)
 • 4 Những cung đường hùng vĩ ở Việt Nam
  Thời điểm tháng 5, tháng 6 hàng năm khi những cánh đồng lúa nước bắt đầu trổ bông, tô màu vàng rực rỡ cho đôi bờ dòng sông Ngô Đồng cũng là lúc du khách hay các nhiếp ảnh gia khắp nơi đổ về chiêm ngưỡng và "săn" hình. (Tác giả: Nguyễn Văn Khánh)
 • 5 Những cung đường hùng vĩ ở Việt Nam
  Nếu đã từng đến với mảnh đất Đà Lạt, ngoài vẻ đẹp rực rỡ của ngàn hoa, du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên về khoảng khắc nắng mai ngập tràn trên những rừng thông. (Tác giả: Thái Bình Minh)
Tư vấn

Tâm lý, Kỹ năng mềm, Kỹ năng tìm việc...


Bộ môn Tâm lý - Giáo dục

Trường Đại học Hà Tĩnh

Tâm lý học là ngành khoa học nghiên cứu về hành vi và hoạt động tinh thần của con người. Kiến thức của ngành có thể được vận dụng để điều trị các vấn đề sức khỏe tâm thần, cải thiện giáo dục, nghề nghiệp và các mối quan hệ.

            Tại sao Tâm lý học quan trọng?

Tâm lý học có tầm quan trọng như thế nào?

Tâm lý học cho phép con người tìm hiểu về cách cơ thể và trí não làm việc cùng nhau. Điều này có thể giúp cho việc đưa ra các quyết định đúng đắn và và tránh các tình huống căng thẳng, giúp con người quản lý thời gian, thiết lập được các mục tiêu và sống hiệu quả.

Mọi người sử dụng kiến thức của ngành tâm lý học hàng ngày dù họ có nhận ra hay không. Đó là khi trò chuyện cùng bạn bè, tranh luận với đối tác hay dạy dỗ con cái. Việc hiểu được cách thức hoạt động của tâm trí giúp bạn trong cuộc sống hàng ngày thông qua việc gắn kết các mối quan hệ một cách chặt chẽ và đưa ra những quyết định tốt nhất.

 • Xây dựng các mối quan hệ: Kiến thức tâm lý học giúp bạn dễ dàng thiết lập mối quan hệ và tương tác với người khác bằng cách hiểu họ hơn thông qua hành vi của họ.
 • Cải thiện giao tiếp: Hiểu rõ về cách người khác suy nghĩ và hành xử sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn. “Giải mã” được cử chỉ, hành động của người đối diện là một cách vô cùng hiệu quả để cải thiện hiệu quả tương tác.
 • Xây dựng sự tự tin: Bằng cách hiểu rõ hơn về tính cách bản thân, bạn có thể trở nên tự tin hơn. Ngoài ra, biết được điểm yếu của bản thân để cải thiện nó cũng là một cách hoàn thiện rất tốt.
 • Phát triển sự nghiệp: Nắm bắt tâm lý tốt giúp bạn hiểu đồng nghiệp của mình nhiều hơn và có cơ hội tốt hơn để xây dựng tình bạn nơi làm việc. Điều này cũng áp dụng với nắm bắt tâm lý khách hàng hoặc đối tác.

            Sự ứng dụng của Tâm lý học trong các lĩnh vực đời sống

 

            Hẳn là sai lầm nếu nghĩ rằng sinh viên tốt nghiệp ngành Tâm lý học chỉ có thể trở thành nhà nghiên cứu tâm lý, mặc dù đây cũng là một lựa chọn thú vị. Tâm lý học có tính ứng dụng rộng rãi trên nhiều phương diện khác nhau của đời sống hiện đại, theo đó, bạn cũng dễ dàng tìm được công việc phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân.

Nhà tư vấn tâm lý học đường giúp các em học sinh vượt qua rắc rối tâm lý trong học hành và cuộc sống

            Tâm lý học nhà trường: Việc nắm bắt tâm lý học sinh giúp các thầy cô truyền tải kiến thức một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Ngoài ra, thầy cô, nhà trường cũng kết hợp với gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng nhân cách của trẻ vì vậy, việc trang bị kiến thức tâm lý học là cần thiết. Bên cạnh đó, có những chuyên gia được đào tạo bài bản để hoạt động trong lĩnh vực này là các nhà tư vấn tâm lý học đường, công việc này ngày càng được coi trọng vì tính cần thiết của nó. Ở một khía cạnh khác, các nhà giáo dục cũng cần trang bị kiến thức ngành này để định hướng nghề nghiệp đúng đắn cho học sinh, điều này sẽ giảm bớt tỉ lệ thất nghiệp cho xã hội.

            Tâm lý học trong các lĩnh vực nghề nghiệp: Kiến thức tâm lý học là vô cùng quan trọng với những người đảm nhiệm các vị trí quản lý hoặc tuyển dụng. Việc thấu hiểu tâm lý nhân viên và sử dụng nhân sự với những vị trí công việc thích hợp đóng vai trò quyết định cho sự thành công của doanh nghiệp. Kiến thức của ngành đóng vai trò hỗ trợ xuyên suốt từ khâu tuyển dụng, giải quyết bế tắc tâm lý cho nhân viên trong quá trình làm việc, tăng năng suất lao động và những vấn đề khác nảy sinh. Nắm bắt tâm lý khách hàng và đối tác cũng là điều vô cùng cần thiết để tăng hiệu quả kinh doanh.

            Tâm lý học trong chính trị: Các chính phủ sử dụng kiến thức tâm lý học trong một loạt các vị trí trong những tổ chức, các khóa đào tạo. Trong quân đội, bác sĩ tâm lý là vô cùng cần thiết bởi đây là cũng là nhóm đối tượng dễ gặp các tổn thương về tâm lý. Thậm chí, người thân của người lính cũng cần điều trị và tư vấn tâm lý.

            Tâm lý học trong y học: Nhà tư vấn tâm lý và bác sĩ tâm thần học là những nghề nghiệp dễ nhận thấy nhất cũng như đòi hỏi được đào tạo bài bản nhất. Để đảm nhiệm các vị trí công việc này, bạn phải trải qua thời gian học tập, nghiên cứu và thực hành dài và nghiêm túc, dược đánh giá bởi các tổ chức chuyên môn trước khi có giấy phép hành nghề. Xã hội hiện đại với tác động tiêu cực của nó là gây nên các vấn đề tâm lý phức tạp, tăng tỉ lệ trầm cảm và tự tử đặc biệt là ở người trẻ… khiến cho nhu cầu nhân sự của công việc này tăng không ngừng.

(Theo owlcation.com)

Copyrigcht © 2013 Bộ môn Tâm lý - Giáo dục, Trường Đại học Hà Tĩnh