^Back To Top

 • 1 Những cung đường hùng vĩ ở Việt Nam
  Những cung đường Tây Bắc uốn lượn bên cạnh đồi núi ruộng bậc thang tạo nên khung cảnh núi rừng hùng vĩ và ngút ngàn khiến du khách nào đặt chân đến cũng phải trầm trồ. (Tác giả: Trần Trung Hậu)
 • 2 Những cung đường hùng vĩ ở Việt Nam
  Những mùa hoa miền núi phía Bắc Việt Nam đã làm say lòng biết bao du khách trong và ngoài nước. Một trong số những điểm đến đẹp nhất để thưởng ngoạn vẻ đẹp tự nhiên này chính là Hà Giang, mảnh đất địa đầu tổ quốc. (Tác giả: Phạm Thị Thu Hà)
 • 3 Những cung đường hùng vĩ ở Việt Nam
  Nói đến những thác nước đẹp của Việt Nam không thể bỏ qua cái tên Bản Giốc, Cao Bằng. Tới đây du khách sẽ được thỏa thích ngắm nhìn cảnh sắc hùng vỹ và thơ mộng của từng dòng thác từ trên cao đổ xuống sông Quây Sơn trong xanh, êm đềm dưới chân thác đẹp như một bức tranh thủy mặc. (Tác giả: Bùi Tuấn Hùng)
 • 4 Những cung đường hùng vĩ ở Việt Nam
  Thời điểm tháng 5, tháng 6 hàng năm khi những cánh đồng lúa nước bắt đầu trổ bông, tô màu vàng rực rỡ cho đôi bờ dòng sông Ngô Đồng cũng là lúc du khách hay các nhiếp ảnh gia khắp nơi đổ về chiêm ngưỡng và "săn" hình. (Tác giả: Nguyễn Văn Khánh)
 • 5 Những cung đường hùng vĩ ở Việt Nam
  Nếu đã từng đến với mảnh đất Đà Lạt, ngoài vẻ đẹp rực rỡ của ngàn hoa, du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên về khoảng khắc nắng mai ngập tràn trên những rừng thông. (Tác giả: Thái Bình Minh)
Tư vấn

Tâm lý, Kỹ năng mềm, Kỹ năng tìm việc...


Bộ môn Tâm lý - Giáo dục

Trường Đại học Hà Tĩnh

Các bậc phụ huynh vẫn thường băn khoăn với câu hỏi: “không biết lúc nào nên dạy cho con những vấn đề giới tính”?”Nói về vấn đề gì”? “cách thức đề cập ra sao”?... Chính vì vậy, đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra như: Trẻ mắc bệnh thủ dâm, quan hệ tình dục trước tuổi vị thành niên, bị biến đổi giới tính.. Những điều này đều có thể khắc phục được nếu trẻ được giáo dục giới tính từ nhỏ và giáo dục giới tính qua từng độ tuổi.

        

        Dạy trẻ ý thức về giới tính không phải là công việc một sớm một chiều mà phải là một quá trình thống nhất biện chứng giữa các lực lượng giáo dục trong đó giáo dục gia đình đặc biệt là những người mẹ đóng vai trò rất quan trọng. Sau đây là một vài biện pháp mà tác giả sưu tầm được để mọi người cùng tham khảo:

Thứ nhất: Nói chuyện giới tính với con

-          Với con gái:

   + Mẹ nên là bạn của con gái khi đề cập đến vấn đề giới tính.

+ Dùng những ngôn ngữ thích hợp với độ tuổi của con gái bạn.

+ Giải thích cho bé về sự khác nhau của hai giới tính.

+ Trung thực, thẳng thắn và không nói dối.

+ Lắng nghe và luôn tìm cơ hội cung cấp kiến thức cho con.

+ Nên bỏ ra một khoảng thời gian nhất định trong ngày để trò chuyện với con về các cảm xúc yêu đương với người khác phái, việc quan hệ vợ chống, sự thụ thai và sinh nở….

+ Khi con đến tuổi dậy thì mẹ nên mua các loại sách kiến thức về giới tính cho con đọc.

            - Với con trai

+ Trong những năm đầu, khi bé còn nhỏ mẹ cũng có thể đảm đương việc giáo dục giới tính cho con. Tuy nhiên, khi con trai đến độ tuổi dậy thì thì việc nói chuyện về giới tính sẽ do bố đảm nhận sẽ tốt hơn.

+ Nên lựa chọn sách cho con đọc và giải thích những chỗ nào mà con chưa hiểu.

+ Nên dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để thảo luận với con về cuốn sách đang đọc.

+ Bố cần cảnh báo với con trai về những nguy hiểm có thể gặp phải như các bệnh xã hội, lây nhiễm HIV…

+ Cần giải thích những sự cố có thể xảy ra trong quan hệ giới tính…

Thứ hai: Dạy trẻ nhận thức về cơ thể

   - Chấp nhận bản thân

            Hãy thường xuyên nói chuyện với trẻ để trẻ hiểu được ý nghĩa của bản thân mình để trẻ không có gì phải mặc cảm mà luôn thấy hài lòng và tự hào về cơ thể của mình.

- Tôn trọng cơ thể

            Dạy trẻ phải quý trọng và chăm sóc cơ thể của trẻ, chỉ cho trẻ cách giữ gìn vệ sinh cá nhân sao cho gọn gàng và sạch sẽ để luôn được mọi người yêu quý.

- Sự kín đáo

      Đây là một việc làm khó vì không phải trẻ nào cũng có thể hiểu được hết ý nghĩa của nó. Làm sao cho trẻ hiểu được cơ thể của trẻ là trẻ phải tự chăm sóc và nên kín đáo và dạy cho trẻ biết mình có quyền nói không nếu thấy những yêu cầu của người khác là không hợp lý ví dụ như những đụng chạm của người khác mà bé không cảm thấy thoải mái….

Thứ ba: Giúp trẻ nhận ra sự khác biệt giới tính bằng cách:

- Khác biệt về thái độ khi được khen ngợi.

- Khác biệt về ý tưởng khi chơi: Con trai thường thích chơi những trò chơi mạo hiểm đòi hỏi sức khoẻ và sự nhanh nhẹn thì con gái thường thích chơii những trò chơi nhẹ nhàng…

- Công việc nhà khác nhau: Con trai thì được giao cho công việc như phụ bố sửa xe, sắp xếp đồ đạc trong nhà kho còn con gái phụ giúp mẹ các công việc nhà…

- Sự mong đợi cũng khác nhau: Con trai thường che dấu cảm giác thua kém hoặc tự ti bằng cách chế giễu bạn gái còn con gái thường không cảm thấy tự tin trong các lĩnh vực như toán học… Chính những suy nghĩ như vậy làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tự tin của các bé.

Như vậy, việc giáo dục cho trẻ ý thức về giới tính là một việc làm cần thiết và vô cùng quan trong phải được các bậc cha mẹ nhận thức đúng và đầy đủ để có thể cung cấp những kiến thức cơ bản và cần thiết nhất về giới tính cho trẻ để từ đó giúp trẻ tự khẳng định những giá trị của bản thân mình và phát triển một cách toàn diện cả về thể chất và tâm lý để trở thành những con người mà xã hội mong đợi.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 1. Thu Thuỷ, Nuôi dạy con như thế nào, NXB Lao động, HN 2005
 2. Nói sao cho trẻ chịu học, Trần Thị Lan Hương dịch, NXB Tri thức, TP Hồ Chí Minh, 2009
 3. Đào Thanh Âm, Giáo dục học Mầm non, NXB ĐHSP, HN 2007
Copyrigcht © 2013 Bộ môn Tâm lý - Giáo dục, Trường Đại học Hà Tĩnh